Lãi suất thấp, dòng tiền có vào bất động sản?

Tên dự án: Lãi suất thấp, dòng tiền có vào bất động sản?
Vị trí:
Diện tích:
Phòng
Năm thi công:
Loại hình:

Theo nguồn tin từ http://tapchitaichinh.vn/

Động thái của hàng loạt ngân hàng trong những tháng gần đây là giảm lãi suất. Cụ thể, 4 ngân hàng quốc doanh giảm 30 – 50 điểm cơ bản trên lãi suất 6 tháng. Trong đó, Vietcombank hạ lãi suất 6 – 9 tháng từ 4,9% xuống 4,4 – 4,6%, kỳ hạn trên 12 tháng giảm 6,5 – 6,6% xuống 6%. Hoạt động này tương tự cũng diễn ra tại VietinBank, Agribank và BIDV.

Trong khi đó, lãi suất tiền gửi của ACB giảm 60 điểm cơ bản, từ 5,9 – 6,2% xuống 5,3 – 5,6%, tùy từng giá trị tiền gửi. Lãi suất 9 – 12 tháng giảm 50 điểm cơ bản xuống 5,7 – 5,8%.

Sacombank cũng hạ lãi suất cho vay 5 – 15 điểm cơ bản, dao động 3,9 – 4%/năm. Kỳ hạn 6 – 12 tháng giảm 30 điểm cơ bản, xuống 5,7 – 6,5%. Các kỳ hạn 15 – 36 tháng của ngân hàng giảm 20 điểm cơ bản xuống 6,5 – 6,7%/năm.

Lãi suất Eximbank cũng giảm tại tất cả các kỳ hạn 20 – 40 điểm cơ bản. Trong đó, lãi suất dưới 6 tháng dao động 3,5 – 3,7%, 6 – 12 tháng 5,6 – 5,8% và từ 12 tháng trở lên dao động 6 – 6,2%/năm.

Trong khi đó, một số ngân hàng vẫn neo lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 – 13 tháng trên 8%/năm nhưng kèm điều kiện. Điển hình như SHB là ngân hàng duy trì lãi suất tiền gửi cao nhất trong hệ thống ở 9,2%/năm cho kỳ hạn 13 tháng nhưng kèm điều kiện tiền gửi trên 500 tỷ đồng.

Nhìn chung, hiện tại, lãi suất tiền gửi các ngân hàng phổ biến ở mức 3,5 – 4,25%/năm ở các kỳ hạn dưới 6 tháng, từ 4,4 – 6,7%/năm đối với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng và từ 5,5 – 7,3%/năm với kỳ hạn 12, 13 tháng.

Các chuyên gia nghiên cứu thị trường tiền tệ của SSI cho rằng, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng sẽ chưa có khả năng đảo chiều trong thời gian sắp tới khi thanh khoản toàn hệ thống vẫn đang phát ra tín hiệu dư thừa cùng với nhu cầu cho cho vay chưa thật sự khởi sắc.

Lãi suất ngân hàng hạ được đánh giá sẽ là cơ hội để dòng tiền đổ vào lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, thực tế, thời gian vừa qua, dòng tiền đổ vào lĩnh vực bất động sản ồ ạt đã không xảy ra.

Đang có sự tham dò của các nhà đầu tư về thị trường, trong thời gian qua thị trường BĐS giao dịch chậm lại nhưng không đi xuống mà đi ngang, nếu có dự án đột phá có thể đi lên, Lý do một số nhà đầu tư đang e ngại về pháp ly, dự án đẹp, vì trí tốt hiện nay rất hiếm.

Trong thời gian qua khách hàng dành nhiều sự quan tâm đến BĐS của các khu vực Thành Phố Phía Đông, Thành phố Dĩ An, Thành Phố Thuận An….điểm nóng nhất hiện tại về đất nền là dự án mới được UBND Thành phố Thuận An tỉnh Bình Dương phê duyệt quy hoạch tổng thể mặt bằng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở Khu nhà ở Kim Thuận Phát (Tên thương mại Queen Home An Phú) tại Phường An Phú (Thuận An – Bình Dương). Theo phê duyệt, dự án có diện tích trên 3,46 ha với vị trí 2 mặt tiếp giáp đường Từ Văn Phước (An Phú 35) và đường dân cư hiện hữu, liền kề Khu dân cư An Phú Hưng.

Theo đánh giá của ông Neil MacGregor – Tổng giám đốc Savills Việt Nam, thị trường BĐS sẽ sớm phục hồi và phát triển lớn mạnh trong giai đoạn tiếp theo 2021-2022, nhờ vào những quyết tâm rất lớn và kịp thời của Chính phủ trong thời gian gần đây. Đây sẽ là một công cụ hỗ trợ, một đòn bẩy đắc lực không chỉ cho các doanh nghiệp đang gặp khó trong lĩnh vực BĐS, mà còn cho cả nền kinh tế Việt Nam nói chung”.

Do hội nhập kinh tế sâu rộng, Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, tác động y tế của dịch bệnh không nghiêm trọng như nhiều quốc gia khác, nhờ có các biện pháp đối phó chủ động ở cả các cấp trung ương và địa phương. Trong khi kinh tế vĩ mô và tài khóa ổn định với mức tăng trưởng GDP ước đạt 3,8% trong quý đầu năm 2020.

    Liên hệ ngay với chúng tôi

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *